Kinh nghiệm xin visa quá cảnh Trung Quốc (cập nhật 2019)

Miễn visa quá cảnh 72h và 144h

Hiện tại, Trung Quốc đang có chính sách miễn visa quá cảnh 24h, 72h và 144h cho người nước ngoài. Sau khi đáp cánh sân bay thì chỉ cần làm thủ tục miễn visa transit theo hướng dẫn là được. Tuy nhiên trường hợp miễn visa 72h, 144h chỉ dành cho 53 nước có trong danh sách. Rất tiếc Việt Nam không có trong số 53 nước này. Chính phủ Trung Quốc có công cụ kiểm tra xem bạn có được miễn phí visa quá cảnh Trung Quốc hay không. Bạn có thể kiểm tra tại đây: https://app.www.gov.cn/govdata/html

Miễn visa quá cảnh 24h

Đối với người nước ngoài đã đặt chỗ trên các hãng hàng không quốc tế, tàu hoặc tàu chạy qua Trung Quốc đến nước thứ ba. Nếu thời gian lưu trú dưới 24 giờ, bạn có thể được hưởng quá cảnh miễn thị thực 24 giờ. Trong trường hợp muốn rời khỏi khu vực quá cảnh quy định, bạn có thể xin giấy phép lưu trú tạm thời tại quầy nhập cư.

Như vậy, việc miễn visa quá cảnh 24h áp dụng cho công dân của tất cả các nước. Bao gồm cả người Việt. Nếu bạn chỉ quá cảnh ở Trung Quốc, ở trong sân bay (trong khu vực quy định) và chờ chuyến bay tiếp theo thì không cần xin thêm visa.

Khi nào công dân Việt Nam cần xin visa quá cảnh Trung Quốc?

Nếu bạn quá cảnh 24h thì thủ tục xin visa quá cảnh (rời khỏi khu vực quy định trong sân bay) rất đơn giản. Bạn chỉ cần xin giấy phép lưu trú tạm thời tại quầy nhập cư. Nếu bạn muốn quá cảnh thời gian lâu hơn thì bạn cần làm thủ tục xin visa quá cảnh Trung Quốc từ trước. Visa quá cảnh Trung Quốc là visa G. Thời hạn hiệu lực của nó thường là ba tháng. Thời gian tối đa được phép cho mỗi lần lưu trú là khoảng từ 7 đến 10 ngày. Lệ phí thì tương tự như visa L (visa du lịch). Do đó bạn nên cân nhắc nên xin visa quá cảnh hay visa du lịch, vì visa du lịch có thời gian lưu trú lâu hơn.

Kinh nghiệm xin visa quá cảnh Trung Quốc 24h

Cách làm:

Bước 1:
Sau khi đáp cánh sân bay, bạn di chuyển đến khu vực hải quan làm thủ tục. Đến máy tự động để quét hộ chiếu và lấy dấu vân tay. Máy sẽ cho mình 1 lá phiếu (nhân viên sân bay sẽ bắt mình làm thủ tục này. Tuy nhiên trong một số chỗ đôi khi không có nhân viên hoặc nhân viên không yêu cầu nên mục này được bỏ qua.

Bước 2:
Tiếp đó, bạn tìm tới quầy làm thủ tục xin giấy phép nhập cảnh tạm thời. Tại đây bạn lấy form bằng giấy, điền form và nộp ở quầy nhân viên hải quan và làm theo hướng dẫn.
Lưu ý: khi khai form thì phải xuất trình vé máy bay đến và đi.

Bước 3:
Lưu ý sau khi nộp form khai, hải quan sẽ gửi lại một phần của tờ khai kẹp vào hộ chiếu. Sau khi được cấp giấy phép nhập cảnh tạm thời, bạn tiến hành nhập cảnh vào Trung Quốc bình thường. Bạn cần giữ lại tờ đó vì nó rất quan trọng.

Bước 4:
Sau khi tham quan xong, bạn quay lại sân bay. Lúc này bạn không cần làm thủ tục check in nữa vì đã có thẻ Boarding Pass. Bạn được lên thẳng cổng lên máy bay cho chuyến bay quốc tế.
Lưu ý nên xem cổng lên máy bay là cổng số mấy để lên cho đúng.

Bước 5:
Tiếp theo, bạn đi qua cửa hải quan, kiểm tra hộ chiếu như xuất cảnh bình thường. Trên hộ chiếu ổn thì sẽ được đóng dấu xuất cảnh. Chỗ này bạn sẽ được kiểm tra hành lý (rất kỹ). Xong đâu đấy, bạn ra cửa máy bay để bay chuyến kế tiếp.

Trường hợp xin visa quá cảnh trên 24h

Đối với trường hợp này, bạn cần phải chuẩn bị giấy tờ và xin visa từ trước.

Thủ tục

Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng và phải còn ít nhất một trang trống. Bản photocopy hộ chiếu các trang có thông tin.

Một mẫu đơn xin thị thực quá cảnh Trung Quốc được điền đầy đủ, chính xác và trung thực. Link mẫu đơn tại đây:

  • 2 Ảnh 3.6cmx4.5cm ( lưu ý ảnh phải nền trắng. Ảnh chụp rõ nét mặt và không photoshop)
  • Bản photocopy CMND như bản gốc
  • Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu (Nếu xin visa cho trẻ em đi du lịch cùng).
  • Thời gian làm việc: khoảng 7 ngày
  • Visa hoặc giấy phép cư trú hợp lệ cho quốc gia đích (nếu được yêu cầu).
  • Vé máy bay / vé tàu đến quốc gia đích có xác nhận ngày khởi hành và chỗ ngồi

Cách xin:

Bạn có thể tự nộp đơn cho cơ quan lãnh sự của Đại sứ quán, Lãnh sự quán, Trung tâm xin visa Trung Quốc (CVASC) và các cơ quan ngoại giao khác của Trung Quốc có thẩm quyền lãnh sự đối với nơi cư trú của bạn.
Ngoài ra, nếu không có thời gian, bạn có thể ủy thác cho người khác, công ty du lịch xin visa cho bạn (không cần giấy ủy thác).

Các lưu ý cần biết:

Khi quá cảnh ở Trung Quốc, có một số thứ bạn cần phải lưu ý như sau:

  • Hàng miễn thuế hoặc đồ xách tay chất lỏng được phép mang vào Trung Quốc. Tuy nhiên khi xuất ngược từ Trung Quốc ra thì bạn không được mang lên máy bay.
  • Nên lưu ý tính xem sân bay cách trung tâm thành phố bao nhiêu km để sắp xếp thời gian quay lại sân bay. Kịp làm thủ tục hải quan để lên chuyến bay tiếp theo.
  • Khi quá cảnh ở Trung Quốc, tất cả các hành lý gần như đều không được xách theo, do đó khi làm thủ tục thì bạn phải hỏi nhân viên để xác nhận vấn đề hành lý. Đó là bạn cần tự xách hành lý xách tay để sang chuyến bay kế tiếp hay không hay do hãng tự chuyển. Thông thường sẽ là do các hãng tự chuyển hành lý cho du khách.

Trả lời